เว็บไซต์ของพ่อครู

พ่อครูวิทิต ไชยวงศ์คต  สมัยที่ท่านยังรับราชการครูทราบว่าเป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน  พอมีเวลาว่างเขียนผญาบ้าง กลอนบ้าง บทพิธีกรงานศพบ้าง ฯลฯ ตามเรื่องตามราวและตามที่ได้รับการไหว้วานจากคนอื่น  พอเครื่องคอมพิวเตอร์ตายก็หายไปหมด เครื่องคอมตายทีท่านก็บ่นที  ตายหลายสิบทีก็บ่นหลายสิบที  แต่ละทีหนวกหูไปหลายวัน เคยเห็นท่านทำหนังสือจำหน่าย แต่ท่านไม่เก่งการตลาดเลยค้างบ้านให้ปลวกกิน คุณแม่ก็บ่นว่าเสียเวลาเสียเงินเสียทองกับเรื่องบ้า ๆ  บอ ๆ แต่ท่านก็ไม่หยุดทำในสิ่งที่ท่านอยากทำ ยิ่งพอเกษียณอายุราชการยิ่งมีเวลาว่างทั้งวัน เขียนอะไรเยอะแยะไปหมด  ผมซึ่งก็ทำงานทางด้านคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว จึงพยายามหาบล็อกให้ท่านได้ทำตามความประสงค์ เวลาจะขอไหว้วานให้ท่านช่วยเขียนผญาบ้างกลอนบ้าง เพลงบ้าง สบายเลยคราวนี้…… เป็นเว็บใหม่คุณพ่อก็มือใหม่ แต่ก็ยังแอบหวังลึก ๆ ว่า  เว็บไซต์แห่งนี้จะมีผู้สนใจแวะเวียนเข้ามาอ่านแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับคุณพ่อตามสมควร   ………ทีม

data-matched-content-ui-type="image_stacked"

23 thoughts on “เว็บไซต์ของพ่อครู

 1. ขอบคุณพ่อครูนะคะที่เผยแพร่ความรู้แก่ครูผู้น้อยที่ไม่ค่อยจะประสาภาษาอังกฤษเท่าไหร่ ถึงเป็นสิ่งที่ดีมากๆ อยากให้พ่อครูดำเนินกิจกรรมที่มีความรู้เหล่านี้ไว้ตลอดไปนะคะ

  • เรื่อง ตัวเรา พ่อครูแปลเป็นภาษาอังกฤษให้แล้วพร้อมเขียนคำอ่านไว้ให้ด้วย ตรวจสอบให้ดีก่อนนำไปใช้นะครับ สวัสดีครับ

 2. ขอขอบพระคุณพ่อครูมากนะคะที่ได้สรรค์สร้างงานดีๆให้ลูกหลานได้มีแนวทางในการเป็นพิธีกรที่ดีต่อไป

 3. ขอบพระคุณมากนะคะพ่อครู ที่เเบ่งปันความรู้เรื่องภาษาอังกฤษเจอเว็บของพ่อครูโดยบังเอิญค่ะ หาข้อมูลให้ลูกๆเพื่อเเข่งขัน speech about asean ถือได้ว่าโชคดีมากที่ได้เจอช่วยได้เยอะจริงๆค่ะขอบพระคุณอีกครั้งนะคะ

 4. Published great ad! I must say i really liked examining doing it, you can be a great novelist.For certain i will you should lesemarke your site which will quite often keep coming back someday. Let me motivate you actually keep going your own fantastic threads, have a very good attractive family vacation holiday weekend!

 5. พ่อครูคะ รบกวนช่วยแนะนำการเขียนข้อความบนเกียรติบัตรขอบคุณเจ้าภาพคณะผ้าป่ามอบทุนการศึกษาเป็นภาษาอังกฤษได้ไหมคะ

  • คุณครูอ้อย ครับ
   ข้อความบนเกียรติบัตรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเท่าที่พ่อครูรวบรวมได้มีดังนี้ครับ
   ไทย…โรงเรียนบ้านดอนผีหลอก
   อังกฤษ…Ban Don Phee lork school
   ไทย…เกียรติบัตรฉบับนี้ให้ไว้เพื่อแสดงว่า
   อังกฤษ..This is to certify that
   ไทย…นางสาวสำลี สวยบาดใจ
   อังกฤษ…MISS SAMLEE SUAY BATCHAI
   ไทย…เป็นเจ้าภาพผ้าป่ามอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนโรงเรียนบ้านดอนผีหลอก
   อังกฤษ…Hosts a Red Scholarships to Students at Ban Don Phee lork school.
   ไทย… เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2013
   อังกฤษ….January 25, 2013.
   ไทย…ขอให้มีความสุขความเจริญ เทอญ
   อังกฤษ….Have a happy and Prosperous.
   ไทย…มาลี สวยบาดตา
   อังกฤษ…MALEE SUAY BATTA
   ไทย…(นางมาลี สวยบาดตา)
   อังกฤษ…(MRS MALEE SUAY BATTA)
   ไทย…ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนผีหลอก
   อังกฤษ…Director of Ban Don Phee Lork School.

 6. พ่อครูค่ะ รบกวนขอตัวอย่างการกล่าวสุนทรพจน์ นักเรียนนักศึกษาสำเร็จการศึกษา ฉบับภาษาไทย พอจะมีตัวอย่างหรือคำแนะนำให้เขียนบ้างไหมค่ะ

 7. ได้ตัวอย่างจากการเขียนหลายๆ เรื่อง เป็นตัวอย่างที่ดีมากคะ ขอตัวอย่างบทพูดสำหรับไกด์นำเที่ยวท้องถิ่นสำหรับนักเรียนด้วยคะ ขอบคุณคะ

  • คุณ kantima ครับ
   พ่อครูไม่มีความรู้เรื่องไกด์นำท่องเที่ยวท้องถิ่นเลย ขืนบังอาจเขียนมีหวังพาเข้ารกเข้าพง จึงขอยอมแพ้ครับ สวัสดีครับ

 8. ขอบคุณ มาก ครับ
  ได้ เรียน รู้ สาระ ที่หลาก หลาย ครับ

 9. อยากฟังเสียง ทำนองการสูตรขวัญของพ่อครู ขอความอนุเคราะห์พ่อครูอัดเสียง สำเนียง ทำนองการสูตรขวัญหรือสูขวัญ เป็น mp3 หรือ mp4 ลงในยูทูบด้วย ครับ

  • คุุรนเรทร์ ครับ
   พ่อครูมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์เพียงแค่เปิดกับปิดเท่านั้น จึงไม่สามารถส่งเสียงสำเนียงทำนองการสู่ขวัญมาให้ฟังทาง mp3 หรือ mp4 ได้ ในยูทูบมี่ผู้ทำเรื่องนี้ไว้หลายท่าน คุรนเรทร์สามารถเข้าไปฟังได้เลยครับ

 10. พ่อครูคะ หนูอยากได้สคริปพิธีกรงาน ผูกแขนลูกครู กับ งานขึ้นบ้านใหม่ค่ะ
  ขอบพระคุณมากๆค่ะ

  • คุณอิ๋ว ครับ
   งานผูกแขนเขาไม่ใช้พิธีกรหรอกครับ มีแต่เชิญพราหมณ์มาสู่ขวัญผูกแขน ต่อจากนั้นแขกที่มาร่วมงานก็เรียงแถวเข้าไปผูกแขนและอวยพร เสร็จแล้วเจ้าภาพก็นำอาหารมาเลี้ยงแขก กินอิ่มแล้วก็กลับบ้านใครบ้านมัน ส่วนงานขึ้นบ้านใหม่ เจ้าภาพจะนิมนต์พระมาฉันอาหารเช้าที่บ้านใหม่ มรรคนายกวัดจะเป็นผู้นำด้านศาสนพิธีจนเสร็จงาน ไม่รู้จะแทรกบทบาทของพิธีกรตรงไหนอย่างไร สรุปว่าทั้งสองงานนี้เขาไม่นิยมใช้พิธีกรครับ แต่ถ้าอดใจไม่ไหวอยากพูดอยากแจมด้วยจนใจจะขาดแล้วเอย พ่อครูก็จะลองเขียนให้ครับ ถ้าถูกด่าก็ตัวใครตัวมันเด้อ..สวัสดีครับ

Comments are closed.